KẾT QUẢ XSKT MIỀN NAM
LIÊN KẾT WEBSITE
XEM KẾT QUẢ THEO NGÀY
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG

Vị Thủy - 20 năm vững bước đi lên trong thời kỳ mới

dokhoa 03/09/2019 09:57

Ngày 30/8, UBND huyện Vị Thủy đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Vị Thủy (1999 - 2019). Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; quý Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; cùng một số sở, ban, ngành tỉnh, các đồng chí lãnh đạo huyện Vị Thủy qua các thời kỳ và người dân địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng trao Cờ thi đua cho lãnh đạo huyện Vị Thủy

Sau khi chia tách địa giới hành chính huyện Vị Thanh thành thị xã Vị Thanh và huyện Vị Thủy thì xuất phát điểm ban đầu của huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang khá khó khăn, tuy nhiên sau 20 năm tái lập, huyện Vị Thủy đã dần tạo ra bước khởi sắc quan trọng, vững bước đi lên trong thời kỳ mới.

Bước chuyển mình rõ nét nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nổi bật là cánh đồng lớn, mô hình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, sạ hàng, là huyện đầu tiên được tỉnh chọn ứng dụng thành công mô hình canh tác lúa thông minh. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống đê bao khép kín ngày càng hoàn thiện hơn, năm 1999 diện tích trồng lúa có đê bao khép kín là 3.541 ha, đến nay là 15.600 ha, đạt 95% diện tích sản xuất lúa, là địa phương có máy gặt đập liên hợp chiếm 1/3 tổng số máy tỉnh Hậu Giang, điều này đã góp phần đưa năng suất lúa bình quân năm 1999 là 4,53 tấn/ha lên 6,3 tấn/ha và đây cũng là năm thứ 18 liên tiếp huyện Vị Thủy có sản lượng lúa đạt trên 200.000 tấn với 8.000ha vùng sản xuất lúa chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và là vùng lúa nguyên liệu của tỉnh Hậu Giang.

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, từ năm 2010 đến nay, huyện Vị Thủy đã có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới đã được triển khai đồng bộ, các thiết chế văn hóa đã được đầu tư, đáp ứng yêu cầu đời sống ngày càng nâng cao của người dân thu nhập bình quân đầu người năm 1999 là 4,7 triệu đồng/người/năm, đến năm 2018 là 39 triệu đồng/người/năm; tổng thu ngân sách Nhà nước đến nay là 523 tỉ đồng; sự nghiệp giáo dục và đào tạo đã phát triển cả về quy mô và chất lượng. Năm 1999, huyện chỉ có 342 phòng học, trong đó có 280 phòng cấp 4 nhưng trong tình trạng xuống cấp, tre lá. Đến nay, toàn huyện có 27/46 trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS đạt chuẩn quốc gia, tăng 27 trường so với năm học 1999-2000. Các phong trào đền ơn, đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo ngày càng được chú trọng và đem lại hiệu quả tích cực, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6,99% năm 2018 (năm 1999 là 38%). Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, kiện toàn, chất lượng được nâng lên. Công tác xây dựng Đảng được tập trung chỉ đạo toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vị Thủy đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vị Thủy cần tiếp tục đoàn kết, thống nhất để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ huyện đến cơ sở gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, Đảng bộ, chính quyền huyện Vị Thủy cần tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ huyện năm 2019 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020; quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng, tính kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; quan tâm triển khai thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đặc biệt lưu ý: “Với thế mạnh là nông nghiệp, huyện Vị Thủy cần quan tâm đến việc quy hoạch sản xuất, nâng cao chất lượng hàng nông sản, gắn với thực hiện chuỗi giá trị trên một số cây trồng, vật nuôi theo hướng canh tác sạch, có giá trị gia tăng cao; triển khai các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, nhất là tìm giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế hợp tác”.

Dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vị Thủy đã vinh dự đón nhận Cờ Thi đua của UBND tỉnh Hậu Giang, 5 tập thể và 10 cá nhân huyện Vị Thủy cũng đã nhận Bằng khen của UBND tỉnh Hậu Giang.

Trước đó cùng ngày, huyện Vị Thủy cũng đã tổ chức Lễ Công bố xã Vị Trung - xã thứ 4 của huyện đạt chuẩn nông thôn mới và khánh thành bờ kè nội ô thị trấn Nàng Mau với tổng chiều dài 1.885m, tổng mức đầu tư công trình trên 55,5 tỉ đồng nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện.

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng trao bằng công nhận xã nông thôn mới cho lãnh đạo xã Vị Trung

                                                                                    An Nhiên

nguồn "Cổng thông tin điện tử Hậu Giang"
Chia sẻ

TIN KHÁC

LIÊN KẾT WEBSITE
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG