KẾT QUẢ XSKT MIỀN NAM
LIÊN KẾT WEBSITE
XEM KẾT QUẢ THEO NGÀY
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG

Triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế

dokhoa 23/09/2019 14:16

Hiện nay, ngành y tế có khoảng hơn 30 bệnh viện đã triển khai các giải pháp, các phương thức thanh toán giá các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt và đã đạt được những kết quả tích cực. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế, tổ chức ngày 20/9, tại Hà Nội.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

Dự tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh, lãnh đạo Sở Y tế và đại diện một số sở, ban, ngành, các bệnh viện tuyến tỉnh, các ngân hàng thương mại, Bệnh viện đa khoa và các Trung tâm y tế của tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, cả nước hiện có khoảng 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng. Có nhiều và đa dạng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như thẻ POS, ATM hoặc cài thẻ vào điện thoại hoặc sử dụng điện thông minh hoặc ví điện tử... thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ, cả nước hiện có 30 bệnh viện đã triển khai các giải pháp, các phương thức thanh toán giá các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên, nhiều người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen dùng thẻ, ứng dụng mobile để thanh toán. Các giải pháp, phương thức thanh toán giá dịch vụ y tế không dùng tiền mặt tại vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn nhiều bất cập, phí thanh toán các giao dịch điện tử còn cao, các bệnh viện chưa có cơ chế chi trả phí, các ngân hàng, cổng thanh toán, ví điện tử… chưa kết nối, liên thông nên chưa tạo điều kiện dễ dàng khi thanh toán giá dịch vụ y tế giữa các phương thức thanh toán của các đơn vị khác nhau khi cùng cung cấp dịch vụ thanh toán trong cùng cơ sở khám chữa bệnh…

Theo ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế, để cải thiện tình hình, bệnh viện phải xây dựng kế hoạch để xác định các công việc cần triển khai, xem xét các yếu tố tác động đến hoạt động của bệnh viện để có kế hoạch và phương án chuẩn bị. Đồng thời xây dựng quy trình nghiệp vụ khám bệnh, chữa bệnh áp dụng giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, những khó khăn nêu trên chỉ là trước mắt. Nếu việc triển khai thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt thành công, sẽ đảm bảo tính an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt, người dân có thể kiểm soát được các khoản thu chi rất rõ, bớt thời gian chờ đợi và phiền hà cho người bệnh, đồng thời cho phép các giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi.. Chính vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trong ngành cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt nhấn mạnh công tác truyền thông, phổ biến để người dân thay đổi thói quen không dùng tiền mặt trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

Hiện nay việc thu, thanh toán giá dịch vụ y tế bằng tiền mặt ở các bệnh viện khiến người dân mất đến 3-4 lượt xếp hàng chờ thanh toán tiền khám bệnh, làm các chỉ định lâm sàng, nộp tiền nhập viện, nộp viện phí… gây tâm lý ức chế, khó chịu, cáu gắt với cả người bệnh và nhân viên y tế. Bệnh viện cũng phải bố trí số đông cán bộ chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán giá các dịch vụ y tế. Hiện nay, hầu hết các đơn vị y tế của tỉnh Hậu Giang đã tích cực trong việc đẩy mạnh hình thức thanh toán dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, cũng như các khoản chi hoạt động thường xuyên của đơn vị bằng hình thức không dùng tiền mặt.

Tại Hội nghị này các đại biểu đã được nghe báo cáo về các giải pháp không dùng tiền mặt trong Ngành Y tế, khai trương cổng hỗ trợ thanh toán y tế không dùng tiền mặt, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp để đi đến thống nhất một số nhiệm vụ, giải pháp chính thực hiện thành công Nghị quyết số 02 của Chính phủ trong thời gian tới.

Từ nay đến trước ngày 31/12/2019, ngành y tế sẽ đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt, ưu tiên thực hiện tại các đô thị, từng bước vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sau đó nhân rộng ra các vùng sâu, vùng xa.

                                                                                 An Nhiên

nguồn "Cổng thông tin điện tử Hậu Giang"
Chia sẻ

TIN KHÁC

LIÊN KẾT WEBSITE
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG