KẾT QUẢ XSKT MIỀN NAM
LIÊN KẾT WEBSITE
XEM KẾT QUẢ THEO NGÀY
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG

Phòng, chống tội phạm cố ý gây thương tích trong học đường

dokhoa 17/08/2019 07:58

Đó là chủ đề đưa ra trong phiên tòa giả định được Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phối hợp với Trường Trung cấp Luật Vị Thanh tổ chức vào chiều ngày 7/8.

Quang cảnh phiên tòa giả định

Đây là mô hình tuyên truyền pháp luật nằm trong kế hoạch đổi mới các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh.

Dự phiên tòa giả định có ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng 200 đại biểu là báo cáo viên, hòa giải viên, học sinh Trường Trung cấp Luật Vị Thanh.

Nội dung vụ án của phiên tòa giả định được xây dựng dựa theo những tư liệu trong thực tiễn, đối với loại tội phạm xảy ra nhiều trong xã hội, tình huống đưa ra xét xử sơ thẩm là bị cáo H là học sinh chưa đến tuổi vị thành niên, phạm tội cố ý gây thương tích, do mâu thuẫn qua mạng xã hội, bị cáo gọi điện cho bị hại để gặp mặt giải quyết, khi đến điểm hẹn, bị cáo H dùng hung khí đánh vào đầu của bị hại gây thương tích, với tỷ lệ thương tật 10% rồi bỏ chạy, sau đó bị bắt.

Phiên tòa giả định được bố trí đúng với phiên tòa thực tế theo quy định có đầy đủ các phần: tố tụng, tranh luận, bị cáo nói lời cuối cùng, toàn tuyên án… phiên tòa đã đi sâu vào phân tích về hành vi phạm tội, hậu quả, chế tài mà bị cáo phải nhận khi vi phạm pháp luật, qua đó, giúp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, từng bước hình thành chuẩn mực ứng xử phù hợp với các quy tắc của pháp luật. Kết thúc phiên tòa, các đại biểu đã tham gia giao lưu, trả lời các câu hỏi liên quan đến tội phạm cố ý gây thương tích như: khái niệm, nguyên nhân, chế tài, các giải pháp hạn chế tội phạm, quy trình tố tụng...

Phát biểu tại phiên tòa giả định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh đề nghị cần triển khai thêm các phiên toàn giả định ở cấp huyện, nhằm phát hiện, nhân rộng những cách làm hay, có hiệu quả trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật, góp phần đa dạng hóa các mô hình tuyên truyền pháp luật; đồng thời, giúp cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, học sinh, sinh viên… nắm được loại hình tội phạm cố tình gây thương tích, nâng cao trách nhiệm tự học tập, tìm hiểu pháp luật của công dân.

Sau phiên tòa giả định này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm các mặt được, chưa được để tiếp tục tổ chức, nhân rộng phiên tòa giả định trong những năm tiếp theo.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại phiên tòa giả định

                                                                               An Nhiên

nguồn "Cổng thông tin điện tử Hậu Giang"
Chia sẻ

TIN KHÁC

LIÊN KẾT WEBSITE
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG