KẾT QUẢ XSKT MIỀN NAM
LIÊN KẾT WEBSITE
XEM KẾT QUẢ THEO NGÀY
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG

Phát huy hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách

dokhoa 03/09/2019 09:52

Ngày 27/8, Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến với huyện, thị xã, thành phố sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW (Chỉ thị 40) của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (CSXH) trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Tạo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh; Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Hoàng Minh Tế; cùng các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, Ngân hàng CSXH chi nhánh Hậu Giang và các địa phương trên địa bàn tỉnh. 

Theo báo cáo, ngay sau khi có Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư, Tỉnh ủy Hậu Giang đã tổ chức quán triệt, phổ biến sâu rộng đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, yêu cầu các cấp, các ngành triển khai đến các Chi bộ Đảng cơ sở. Các cơ quan truyền thông báo, đài địa phương tập trung đưa tin nhằm thông tin đầy đủ, kịp thời đến các tầng lớp Nhân dân, nhất là hộ nghèo và các đối tượng chính sách về nội dung của Chỉ thị.

Sau 05 năm triển khai thực hiện, có thể khẳng định Chỉ thị số 40 đã đi vào cuộc sống của người dân, phát huy hiệu lực, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong giai đoạn 05 năm (2014-2019), từ nguồn vốn Trung ương và nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương, Ngân hàng CSXH tỉnh Hậu Giang đã giải ngân cho 166.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách, nguồn vốn đã góp phần giúp cho hơn 30.000 hộ nghèo vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho 4.500 lao động; giúp 22 hộ nghèo và gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 4.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 51.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 877 căn nhà ở cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác...

Để đảm bảo nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách xã hội, trong năm 5 qua, từ tỉnh đến địa phương đã chuyển sang Ngân hàng CSXH số tiền 26 tỷ đồng vốn ủy thác, nguồn vốn này tuy còn hạn chế nhưng đã góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao sức sản xuất hàng hóa, cải thiện đời sống, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi (tín dụng đen), giảm tỷ lệ hộ nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh đề nghị các các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt thực hiện tốt Chỉ thị 40. Ban Đại diện Ngân hàng CSXH chi nhánh Hậu Giang tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội, nhất là duy trì nguồn vốn tăng thu, tiết kiệm chi từ ngân sách địa phương ủy thác qua ngân hàng để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách. Đồng thời, có giải pháp huy động vốn để triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH thực hiện đầy đủ, hiệu quả các nội dung ủy thác, hướng dẫn bình xét đối tượng vay vốn; phối hợp, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi nợ…

Nhân dịp này, UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Tạo trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể tiểu biểu trong thực hiện Chỉ thị 40

                                                                                   An Nhiên

nguồn "Cổng thông tin điện tử Hậu Giang"
Chia sẻ

TIN KHÁC

LIÊN KẾT WEBSITE
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG