KẾT QUẢ XSKT MIỀN NAM
LIÊN KẾT WEBSITE
XEM KẾT QUẢ THEO NGÀY
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG

Cấp bách khống chế dịch tả lợn Châu Phi

dokhoa 08/03/2019 09:20

Sáng 04/3 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Tại điểm cầu Hậu Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cùng đại diện các đơn vị liên quan trong tỉnh tham dự.

Quan cảnh hội nghị tại đầu cầu Hậu Giang

Tuy không gây bệnh trên người, nhưng DTLCP là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan rất nhanh trên heo với tỉ lệ chết có thể lên đến 100%, ảnh hưởng lớn đến phát triển ngành chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT đến ngày 03/3, DTLCP đã xảy ra tại 202 hộ chăn nuôi thuộc 7 tỉnh, thành phố, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn bị mắc bệnh đã tiêu hủy là hơn 4.200 con, tương đương trọng lượng 297 tấn.

Tại Hậu Giang, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã có Công văn yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền rộng rãi để người dân nắm rõ về dịch DTLCP, nắm vững các biện pháp phòng chống. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tăng cường kiểm tra, giám sát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn an toàn, chưa ghi nhận và phát hiện ra trường hợp lợn bị mắc bệnh DTLCP.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và ban hành kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi khác nhau tại địa phương để tổ chức thực hiện; phải chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn DTLCP xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương. Xây dựng và phê duyệt kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật hàng năm để bảo đảm có đầy đủ nguồn lực, kinh phí, nhân lực, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả; duy trì, tăng cường nguồn lực cho hệ thống thú y các cấp…/.

                                                                           Trọng Nguyễn

nguồn "Cổng thông tin điện tử Hậu Giang"
Chia sẻ

TIN KHÁC

LIÊN KẾT WEBSITE
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG