KẾT QUẢ XSKT MIỀN NAM
LIÊN KẾT WEBSITE
XEM KẾT QUẢ THEO NGÀY
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG

Đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2020

dokhoa 07/08/2020 08:26

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

6 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước đạt gần 159.400 tỷ đồng, bằng gần 34% kế hoạch. Có 3 bộ, cơ quan Trung ương và 12 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 45%, có 30 bộ, cơ quan Trung ương và 3 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%.  

Vì vậy, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các bộ, ngành, các địa phương đã tập trung thảo luận, chỉ rõ những vướng mắc, đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm.

Cụ thể là phải có kế hoạch giải ngân chi tiết theo từng tháng; tập trung tháo gỡ khó khăn, cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu khi triển khai thực hiện các dự án, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật; có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với các chủ đầu tư, chủ dự án làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án; ưu tiên dồn vốn cho các công trình có tiến độ đảm bảo; phân bổ linh hoạt vốn ODA…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: trong những tháng còn lại, các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Thủ tướng đề nghị phát động phong trào thi đua về giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ 2 tuần/lần về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. 

Từ đầu từ tháng 8/2020, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư có kế hoạch để điều chỉnh vốn từ nơi giải ngân chậm sang nơi có tiến độ giải ngân tốt; việc giải ngân sẽ gắn với công tác thi đua - khen thưởng; công khai minh bạch trên báo chí các đơn vị làm tốt công tác giải ngân, các đơn vị chưa hoàn thành. Thời gian tới, Chính phủ sẽ làm việc với các địa phương, nhất là các địa phương có công trình trọng điểm để tháo gỡ khó khăn, kiên quyết xử lý nghiêm các hành động tham nhũng, tiêu cực, quan liêu.

Năm 2020, tổng kế hoạch vốn toàn tỉnh trên 2.600 tỉ đồng (tăng khoảng 1.000 tỉ đồng so với kế hoạch vốn giao đầu năm 2020). Trong đó, nguồn thực tế phân bổ cho các dự án trên 2.100 tỉ đồng. Việc cân đối, bố trí và điều chỉnh, bổ sung các nguồn vốn được thực hiện kịp thời, đáp ứng yêu cầu, tiến độ thực hiện của các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm. Đến ngày 15/6 khối lượng thực hiện đạt 48,05% và giá trị giải ngân đạt 47,95%, thấp hơn 6,06% so với cùng kỳ.

Để đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch, những tháng cuối năm 2020, tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của các dự án, kịp thời điều chỉnh kế hoạch từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án có nhu cầu bổ sung vốn và các dự án đã có khối lượng hoàn thành, phấn đấu đến hết tháng 8/2020 sẽ giải ngân toàn bộ số vốn kéo dài các năm 2018, 2019 theo quy định.

                                                                             An Nhiên

nguồn "Cổng thông tin điện tử Hậu Giang"
Chia sẻ

TIN KHÁC

LIÊN KẾT WEBSITE
LIÊN KẾT BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG